Sử dụng thuốc lá thơm có tốt không?

Dù tác hại của thuốc lá đã được tuyên truyền rất nhiều và tuyên truyền rộng rãi ở nước ta những hằng năm số lượng người hút thuốc lá vẫn rất lớn. Thậm chí, các hãng sản xuất thuốc lá còn cho ra đời nhiều sản phẩm thuốc lá hơn với quảng cáo là ít độc hại cho cơ thể. Thuốc lá thơm chính là một sản phẩm như thế mà bạn sẽ hiểu về nó hơn qua bài viết này.

1. Định nghĩa thuốc lá thơm

Thuốc lá thơm là loại thuốc lá hiện đại mới xuất hiện.

Đứng trước quá nhiều tác hại của hút thuốc lá, nhiều người đã không chọn việc cai thuốc lá mà lại chuyển sang sử dụng thuốc lá thơm. Đây là loại thuốc lá hiện đại mới xuất hiện.

Nó có thể có hình trụ và có đầu lọc như thuốc lá điếu truyền thống hoặc là dạng xì gà. Tuy nhiên, điểm khác biệt của nó là ngoài thành phần chính là thuốc lá thì thuốc lá thơm có thêm các chất phụ gia tạo nên hương thơm rất riêng và lôi cuốn, chứ không gây mùi khó chịu cho người xung quanh như thuốc lá điếu truyền thống.

Hiện nay có rất nhiều thuốc lá thơm với nhiều hương thơm khác nhau như hương táo, hương cam, hương bạc hà, hương cherry,..khiến cho người dùng có rất nhiều lựa chọn. Trong đó loại rẻ nhất cũng khoảng hơn 20k một hộp, loại cao cấp hơn có thể lên tới 150k một hộp. Như vậy, giá thành của  thuốc lá thơm đắt đỏ hơn thuốc lá điếu truyền thống thông thường.

2. Thực trạng sử dụng thuốc lá thơm tại Việt Nam

Sản phẩm thuốc lá thơm được sử dụng khá phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm gây nghiện mới được rao bán tại thị trường chợ đen như “nấm hướng thần”, “chè bay”, “kẹo vương miện” .

Ngoài ra, có sản phẩm như “tinh dầu phê” được bán với giá 500 ngàn/10ml, “thuốc lá thơm” có giá 200 ngàn/7gr . Chúng được quảng cáo là “ không ngon sẽ hoàn tiền” “ an toàn với sức khỏe”

Tuy nhiên, qua điều tra thấy rằng bình “tinh dầu phê” đã được bán không khác gì những loại tinh dầu vẫn được sử dụng cho thuốc lá điện tử. Còn “thuốc lá thơm” hay còn được gọi với cái tên là tobacco thì là một loại thảo mộc được tẩm ướp nên rất đáng ngờ đối với sức khỏe người sử dụng.

Ngoài các sản phẩm thuốc lá thơm được bán tràn lan cùng với các sản phẩm gây nghiện như thế thì loại thuốc lá thơm nhập ngoại cũng được rất nhiều địa chỉ bán. 

Nếu mua trực tiếp, người hút sẽ mua tại các tụ điểm ăn chơi như nhà hàng, vũ trường, quán karaoke,…Nếu thích chọn đúng loại mà người hút thích hoặc muốn có nhiều lựa chọn hơn thì người hút sẽ mua nó tại các trang Website chuyên bán thuốc lá nhập ngoại. 

3. Thuốc lá thơm có tốt không?

Khi mới ra đời, sản phẩm thuốc lá thơm được quảng cáo là sản phẩm ít tác hại cho sức khỏe, phù hợp với nữ giới hút thuốc và là sản phẩm thay thế thuốc lá điếu thông thường. Tuy nhiên, thuốc lá thơm vẫn có thành phần là thuốc lá, hơn nữa các chất tạo hương chưa được thẩm định rõ đã được cho vào nên cũng chưa thể khẳng định thuốc lá thơm ít tác hại hơn thuốc lá điếu thông thường hay không.

Thuốc lá thơm có tốt không?

Không những thế, người ta cũng thấy trong thuốc lá thơm có lượng nicotine thấp hơn so với thuốc lá điếu truyền thống. Tuy nhiên, lượng đó vẫn đủ gây ra sự nghiện thuốc ở những người hay sử dụng thuốc lá thơm.

Theo khảo sát, người hút thuốc lá thơm còn sử dụng số lượng thuốc nhiều hơn so với thuốc lá điếu. Bởi lượng nicotine thấp hơn, khiến họ phải dùng nhiều để đạt được ngưỡng nicotine mà cơ thể đã quen.

Do vậy, cho dù mùi hương có dễ chịu, mang đến cảm giác thoải mái hơn nhưng thuốc lá thơm vẫn chứa nhiều chất độc hại tác động xấu đến sức khỏe của cả người hút lẫn những người xung quanh.

Tóm lại, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu nghiên cứu về cụ thể tác hại và thành phần trong thuốc lá thơm, nhưng chắc chắn nó sẽ gây hại cho bản thân người hút. Vì thế, những ai chưa từng hút thuốc lá cũng ko nên vì quảng cáo mà sử dụng sản phẩm này, còn những ai dùng nó để cai thuốc lá điếu truyền thống thì nên cân nhắc lợi hại và tìm hiểu kĩ hơn trước khi sử dụng.

Add Comment