Cách sấy khô thực phẩm tại nhà

Thực phẩm rẻ và ngon khi được mua vào chính vụ. Chính vì thế để tiết kiệm chi phí và giữ được chất lượng cho thực phẩm cũng như bảo quản được lâu dài, chúng ta nên tìm hiểu cách sấy khô thực phẩm tại nhà giúp chủ động nguồn thức ăn quanh năm!

Chuẩn bị nguyên liệu: 

Có nhiều cách làm khô thực phẩm để bảo quản lâu dài, mà vẫn giữ được nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi thành phẩm. Nguyên liệu thực phẩm trước khi đưa đi sấy khô cần thực hiện như sau: 

Các thực phẩm có thể sấy khô bảo quản như: 

  • Các loại trái cây bao gồm: táo, lê, thanh long, xoài, mận, chuối, hồng, cam…
  • Các loại thịt, thủy hải sản: các loại tôm, cá,…
  • Các loại thảo mộc, dược liệu, gia vị tươi: đinh lăng, sâm, quế, nguyệt quế, hương thảo, húng, rau mùi, ngò, chanh…

Cách sấy khô thực phẩm tại nhà thủ công 

Sơ chế sản phẩm: Sản phẩm được sơ chế sạch tùy theo từng loại: rửa sạch, loại bỏ bộ phận hư hỏng, cắt bỏ các phần không cần thiết… 

Đối với các loại trái cây cắt bỏ các phần hư hỏng, thối…, loại bỏ vỏ đối với các loại hoa quả không ăn được vỏ, sau đó tùy vào kích thước của các loại hoa quả mà bạn có thể cắt lát nhỏ hoặc giữ nguyên trước khi cho vào sấy.

Các loại thảo mộc, gia vị, dược liệu rửa sạch đất cát, có thể giữ nguyên thân, củ để sấy khô. 

Các loại thủy hải sản, thịt… sơ chế sạch, thái miếng, có thể ướp các loại gia vị để tăng tính ngon miệng cho thực phẩm

Chuẩn bị dụng cụ

Chuẩn bị khay sấy thực phẩm: Khay sấy thực phẩm có thể là các mặt lưới, gỗ, thép không gỉ… đảm bảo về mặt vệ sinh cũng như độ thông thoáng để sản phẩm không bị đọng nước trong quá trình phơi khô. Chuẩn bị các loại vải mỏng nhẹ che đậy thực phẩm tránh các loại côn trùng và động vật xâm nhập. 

Chuẩn bị các loại bình, lọ, túi giấy hoặc nilon… để bảo quản thực phẩm lâu dài tại nhà sau khi đã đặt tiêu chuẩn khô 

Cách sấy khô thực phẩm 

Xếp thực phẩm thành 1 lớp, tránh cho các loại thực phẩm bị chồng lên nhau. Mặc dù tốn nhiều diện tích hơn nhưng bù lại thời gian khô ngắn hơn. mỗi loại được phơi riêng biệt, không làm dụng phơi cùng nhau ảnh hưởng đến hương vị, thời gian phơi và chất lượng sản phẩm. 

Khay cách mặt đất từ 30 cm, tránh tiếp xúc hoặc gần những khu vực bụi bẩn, phơi thực phẩm ở những nơi có ánh sáng cao, đặt sản phẩm sao cho hứng được toàn bộ ánh nắng, nhiệt độ phù hợp để phơi khô sản phẩm 28 – 40 độ C. Thông thường các bạn đảo thực phẩm 1 lần/ngày, và thời gian phơi trong nhiệt độ trên  từ 3 – 4 ngày tùy loại sản phẩm mà bạn 

Tuy nhiên trong quá trình phơi, cách phơi truyền thống này rất tốn thời gian, phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Nên để giải quyết các vấn đề bất tiện trên, sử dụng máy sấy khô thực phẩm gia đình vừa tiết kiệm thời gian, công sức, đồng thời với công nghệ hiện đại của máy sấy, chúng ta vẫn có thể tạo ra các sản phẩm an toàn, chất lượng, sấy khô và sấy dẻo tùy lựa chọn. Đồng thời sấy được nhiều loại thực phẩm khác nhau trong môt chiếc máy.

cách sấy khô thực phẩm tại nhà bằng máy sấy

cách sấy khô thực phẩm tại nhà bằng máy sấy

Add Comment