Tại sao muỗi đốt sưng to và ngứa? Cách phòng tránh muỗi cắn

Mùa hè, muỗi hoạt động nhiều khiến bạn không ít lần khó chịu vì sưng, ngứa, phá bĩnh giấc ngủ ngon của bạn. Tại sao muỗi đốt sưng to? Nên làm gì để phòng tránh muỗi an toàn?

1.  Tại sao muỗi đốt sưng to và ngứa?

Muỗi thường tấn công con người nhiều vào chiều tối và ban đêm. Nhiều người khi bị muỗi độc đốt sưng to thường cảm thấy khó chịu trên da. Điều này là do phản ứng của hệ thống miễn dịch với kháng nguyên có trong nước bọt của muỗi. Chúng đốt bạn có nghĩa là đang tiêm vào cơ thể bạn nước bọt để gây tê tại chỗ cho nên khoảnh khắc bị chúng đốt bạn không có cảm giác đau, ngứa là vì vậy.

Vết muỗi độc đốt sưng to, ngứa gây khó chịu cho cơ thể

Muỗi đốt sưng to gây ngứa rất khó chịu và có thể mắc bệnh nếu muỗi độc.

Nước bọt của muỗi cũng hoạt động giống như một chất chống đông máu cho nên chúng hút máu bạn bay đi rồi bạn mới cảm nhận được. Trong cơ thể bạn sẽ gửi kháng thể IgG và IgR để chống lại sự xuất hiện đột ngột này nên dẫn tới phản ứng miễn dịch bình thường và khiến bạn bị sưng ngứa. Đối với trẻ em, muỗi đốt sưng to hơn người lớn và muỗi đốt ngứa nhiều ngày hơn.

2. Ban đêm muỗi đốt sưng to và ngứa hơn ban ngày vì sao?

Bạn bị muỗi đốt vào bạn đêm thường cảm thấy ngứa ngáy và sưng to nhiều hơn là vì các hóc môn steroid và cortisol có trong cơ thể con người ban ngày thấp hơn, do vậy làm giảm hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

3. Nên làm gì để phòng tránh muỗi đốt sưng to?

Thông thường, các vết muỗi đốt sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày. Tuy nhiên, có những người muỗi đốt sưng to thậm chí bị nhiễm trùng do gãi nhiều xây xước hoặc loài muỗi đó mang các mầm bệnh xấu. Do vậy cần tới gặp bác sĩ sớm để điều trị.

Những cách phòng tránh muỗi đốt hiệu quả:

  • Ngủ mắc màn kể cả trong mùa đông. Nếu nhà bạn có điều kiện hoặc nhiều trẻ nhỏ nên lắp lưới chống muỗi.
  • Nên mắc màn cả ngày hay đêm khi ngủ để tránh hiện tượng muỗi đốt gây sưng ngứa

  • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sản bằng cách: đậy kín các dụng cụ đựng nước để muỗi không có môi trường đẻ trứng; thả cá bắt các loài lăng quăng/bọ gậy vào các dụng cụ chứa nước lớn như chum, vại, giếng…
  • Mặc quần áo sáng màu, dài tay khi cần vào rừng, khu vực rậm rạp, bôi/xịt các loại thuốc xua đuổi muỗi trị muỗi đốt để lại vết đỏ.
  • Bạn có thể dùng các mẹo nhỏ đuổi muỗi như đốt tinh dầu cam: Cắt đôi vỏ cam, thắp nến bên trong đốt khoảng 1 tiếng trước khi ngủ. Hoặc phơi khô vỏ quýt và đốt trong góc nhà một chút, như vậy bạn sẽ không cần lo muỗi đốt sưng to hàng ngày nữa.
  • Bôi kem rau má Yoosun vào những vết muỗi đốt nếu bạn phát hiện ra. Thành phần tự nhiên trong kem sẽ “chiến đấu” làm giảm sưng ngứa, kháng viêm, muỗi đốt để lại vết đỏ rất tốt. Cùng tham khảo Video để tìm hiểu công dụng của sản phẩm nhé.

Để sử dụng sản phẩm Yoosun rau má bôi muỗi đốt hiệu quả tốt nhất, hãy gọi tới tổng đài tư vấn miễn phí 1800 1125.

Add Comment