Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ

Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ là một trong những phương án chữa bệnh hiệu quả nhưng lại có thể để lại nhiều di chứng chữa trị gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh cũng như chi phí trị liệu thường khá cao. Vì vậy, nếu như không có chỉ định từ bác sĩ thì mọi người không nên sử dụng phương pháp này để chữa trị bệnh cũng như cần tuân thủ theo các yêu cầu về sức khỏe để giúp cho quá trình cải thiện bệnh được tối ưu.

Khi nào nên thực hiện mổ thoái hóa đốt sống cổ

Phẫu thuật đốt sống cổ là phương pháp chữa trị không ai muốn sử dụng. Chỉ khi nào bước vào trường hợp bất đắc dĩ khi mà các cách điều trị khác đều không mang lại hiệu quả, và chỉ còn cách sử dụng phẫu thuật mới giải quyết được các cơn đau của người bệnh thì khi đó người bệnh mới được bác sĩ chỉ định phương pháp mổ này.

Cụ thể, mổ thoái hóa đốt sống cổ thường áp dụng cho các bệnh nhân gặp những trường hợp như sau:

Chèn ép lên ống sống, tủy sống.
Cột sống cổ bị siêu vẹo, biến dạng.
Cơn đau mãn tính kéo dài, các cách chữa trị khác không đem lại hiệu quả.
Thoái hóa đốt sống dẫn đến thoát vị đĩa đệm cổ.
Người bệnh bị viêm cột sống dính khớp.
Hẹp ống sống.
Mổ đốt sống cổ có nguy hiểm không
Việc mổ đốt sống cổ không phải là phương pháp an toàn 100%, mà nó rất có thể để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những biến chứng của phương pháp phẫu thuật là:

Vết mổ dễ bị nhiễm trùng, chảy máu
Gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến mô mềm và ảnh hưởng đến rễ thần kinh xung quanh khu vực được mổ
Cho dù tỷ lệ thành công cao nhưng tỷ lệ tái phát bệnh cũng không hề thấp
Sốc phản vệ
Tăng khả năng sinh mô xơ sợi, dính các rễ dây thần kinh và có thể làm cho liệt dây thần kinh
Chấn thương các khớp mô sẹo.
Thoái hóa đĩa đệm sau mổ
Đau tái phát sau 1- 3 năm nếu không chú ý chăm sóc
Chi phí mổ thoái hóa đốt sống cổ
Mổ truyền thống: Tùy vào cơ sở vật chất và trang thiết bị mổ để đánh giá phần nào về chi phí phẫu thuật hay không, nhưng hiện nay nếu áp dụng phẫu thuật theo kiểu truyền thống thì mức chi phí phẫu thuật sẽ giao động từ 15 – 20 triệu/ 1 lượt.

Mổ nội soi: Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ theo phương pháp mổ nội soi cho hiệu quả điều trị cao hơn, ít đau đớn hơn và thời gian phẫu thuật nhanh hơn. Hiện nay chi phí mổ theo phương pháp nội soi giao động từ 20 – 40 triệu/ 1 lượt và khoảng trên 40 triệu/ 1 lượt với các phương pháp hiện đại hơn.

Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Thuốc giảm đau Paracetamol: Paracetamol đóng vai trò trong điều trị thoái hóa xương khớp nói chung.Với thành phần chính là hoạt chất kháng viêm, giảm đau, chống nhiễm trùng.Paracetamol giúp bệnh nhân đẩy lùi đau nhức chỉ trong 2 – 4 tiếng sau khi dùng thuốc.

Thuốc giãn cơ Eperisone HCl (Myonal) : Myonal là thuốc giãn cơ dạng viên nén, khi uống vào sẽ tác động đến hệ thần kinh trung ương, làm tăng sự giãn cơ vân, giãn mạch.Từ đó giúp giảm phản xạ tủy và tạo ra sự co giãn dây chằng bao quanh đốt sống.Myonal khiến bệnh nhân thấy dễ chịu, thoải mái khi đau nhức đã thuyên giảm.

Thuốc giãn cơ decontractyl : Đây là thuốc giãn cơ cũng có tác động đến trung ương, giảm sự chèn ép đến tủy sống của các dây chằng bao quanh.Thuốc được chỉ định điều trị co thắt do thoái hóa đốt sống, gai cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm gây ra. Decontractyl ở dạng viên nang 250 mg, vì vậy người bệnh chỉ cần uống 2 – 3 lần, mỗi bữa dùng 2 viên.

Nhóm thuốc chống viêm không Corticoide : Đây là nhóm thuốc giúp giảm sưng viêm trong quá trình tác động giảm đau.Những cái tên được sử dụng nhiều nhất trong nhóm này bao gồm: Advil, Nuprin, Aleve, Naprosyn…Thuốc chống viêm không Corticode có công dụng tốt hơn với những người đã bị thoái hóa mãn tính.

Thuốc chống viêm Steroid dạng uống : Đây là loại thuốc có tác dụng chống viêm cực mạnh, xứng đáng là sự lựa chọn tối ưu cho những người bị thoái hóa cột sống cổ mãn tính.Sau khi sử dụng loại thuốc này, cơn đau sẽ biến mất ngay tức thì khiến bệnh nhân thấy cơ thể thoải mái, dễ chịu.Với người mới sử dụng hãy uống liều cao để kích hoạt tác động của thuốc, sau đó giảm dần liều lượng để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Add Comment