Những triệu chứng không lẫn vào đâu được của bệnh cao huyết áp mà bạn nên nhớ

Nhiều người trong chúng ta hẳn đã nghe nói rất nhiều về việc cao huyết áp là một căn bệnh, là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Việc trang bị kiến thức giúp kịp thời phát hiện ra bệnh hay đề phòng được việc mắc là điều cần thiết để có thể giảm thiểu tình trạng này.  Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến cao huyết áp như căng thẳng, thức ăn chiên, ít tập thể dục, tuổi tác, chủng tộc và các bệnh thứ cấp khác. Tuy nhiên, cao huyết áp thường sẽ không có triệu chứng cụ thể cho đến khi bệnh trở nên nặng hơn. Hầu hết các triệu chứng cao huyết áp đều không cụ thể, cường độ xuất hiện khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng, nặng nhẹ của bệnh. Nếu bạn có nguy cơ cao huyết áp, cần theo dõi các triệu chứng đã được liệt kê trong bài viết dưới đây.

Tình trạng thừa cân hoặc béo phì có liên quan rất mật thiết với tăng huyết áp. Duy trì cân nặng ổn định sẽ giúp mọi người kiểm soát bệnh cao huyết áp. Béo phì và cao huyết áp đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, gây nên tình trạng suy tim, nhồi máu cơ tim,.. Khi cơ thể thừa cân, người đó có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp nhiều gấp 12 lần so với bình thường.

Vấn đề tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh cao huyết áp. Những người có độ tuổi càng cao càng có nhiều thay đổi về mặt giải phẫu của mạch máu, sẽ dẫn đến tăng huyết áp. Thông thường, các triệu chứng bệnh cao huyết áp do tuổi cao thường khó xác định hơn so với ở những độ tuổi khác.

Việc thường xuyên hút thuốc lá sẽ làm hẹp mạch máu, giảm lượng oxy có sẵn trong cơ thể, từ đó buộc tim phải bơm máu mạnh hơn. Đây là cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cao huyết áp. Những biểu hiện như mệt mỏi, nôn mửa là những vấn đề thường gặp trong trường hợp này.

Những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, không lành mạnh xuất hiện quá nhiều trong những bữa ăn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Tình trạng tập trung quá nhiều mỡ trong máu sẽ khiến hệ thống động mạch chịu tổn thất, thường xuất hiện xơ cứng, mất đàn hồi.

Hiện nay, người Việt tiêu thụ khoảng 9,4g muối/ngày, nhiều hơn so với quy chuẩn là 5g/ngày. Chính điều này là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới huyết áp cao. Nồng độ natri trong cơ thể thường được duy trì ở mức 9‰, nhưng khi ăn quá nhiều muối sẽ làm thay đổi điều này. Từ đó khiến áp lực thẩm thấu trong máu nhanh hơn, con người sẽ xảy là tình trạng khát và tăng việc uống nước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc dung lượng máu và áp lực lên thành mạch tăng nhanh, cuối cùng gây cao huyết áp.

Đau đầu là triệu chứng phổ biến và có sự liên quan mật thiết với bệnh cao huyết áp. Hầu hết bệnh nhân cao huyết áp đều có thể gặp phải cơn đau đầu liên tục. Buồn nôn, ói mửa, có thể kèm theo đau đầu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh cao huyết áp. Đối với mỗi bệnh nhân, mức độ triệu chứng là khác nhau.

Người bệnh có thể gặp tình trạng song thị khi cao huyết áp ở giai đoạn sau. Ngoài ra, lúc bệnh trở nên nặng hơn, nó còn gây ra tình trạng nhìn mờ. Cao huyết áp là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm được bác sĩ xem như “kẻ giết người thầm lặng”. Bởi vì toàn bộ sự tiến triển của nó thường diễn ra trong âm thầm không có triệu chứng cụ thể hoặc khó nhận ra được. Nó dường như là một gánh nặng lớn đối với bản thân, gia đình và xã hội, làm suy giảm kinh tế, đời sống tinh thần.

>>> Xem thêm : triệu chứng bệnh huyết áp cao – Nhận diện bệnh cao huyết áp sớm giúp bảo vệ sức khỏe

Add Comment