Cách dưỡng ẩm cho da?

Da khô xảy ra khi da không giữ đủ độ ẩm. Điều này có thể xảy ra do tắm thường xuyên, sử dụng xà phòng khắc nghiệt, lão hóa hoặc một số điều kiện y tế. Và đối với những người ở vùng khí hậu lạnh hơn, nó có thể xuất phát từ không khí mùa đông khô và lạnh.

Tuy nhiên, bạn không phải chấp nhận làn da sần sùi, bong tróc do hậu quả của sự lão hóa hoặc khí hậu; có một số cách để điều trị da khô . Kem dưỡng ẩm đứng đầu danh sách. “Hãy nghĩ về các loại kem dưỡng ẩm như đặt một rào cản giữa làn da của bạn và không khí lạnh, khô”, Tiến sĩ Kenneth Arndt, giáo sư da liễu tại Đại học Y Harvard nói. Tiến sĩ Arndt là biên tập viên khoa cho Báo cáo Chăm sóc và Sửa chữa Sức khỏe Đặc biệt của Trường Y Harvard .

Các thành phần có thể giữ ẩm cho làn da của bạn

Kem dưỡng ẩm, giúp bù nước cho lớp tế bào da trên cùng và bịt kín trong nước, là một trong những cách tốt nhất để điều trị da khô. Chúng chứa ba loại thành phần chính:

  1. Chất làm ẩm. Những chất này giúp thu hút độ ẩm. Chúng bao gồm ceramides (phát âm là ser-A-mids), glycerin, sorbitol, axit hyaluronic và lecithin.
  2. Đại dương. Những thành phần này có thể loại dầu mỡ (thạch dầu mỏ), silicon, lanolin và các loại dầu khác nhau giúp giữ ẩm cho da.
  3. Chất làm mềm. Những sản phẩm này chứa dầu, nước và chất nhũ hóa để giữ cho hai loại không bị tách ra. Chúng nhẹ hơn và dễ dàng hơn để áp dụng hơn xăng dầu hoặc dầu. Nhiều loại kem dưỡng ẩm thương mại có chứa cả chất làm mềm và chất làm ẩm, chẳng hạn như axit linoleic, linolenic và lauric.

Nói chung, một sản phẩm càng dày và nhờn, nó sẽ càng giữ ẩm cho làn da của bạn hiệu quả hơn. Một số hiệu quả nhất và ít tốn kém nhất là thạch dầu mỏ và các chất thay thế dựa trên thực vật và dầu dưỡng ẩm, bao gồm cả dầu thực vật. Bởi vì chúng không chứa nước, chúng được sử dụng tốt nhất trong khi da vẫn còn ẩm do tắm, để giữ độ ẩm.

Các loại kem được thiết kế để giữ ẩm cho làn da của bạn có chứa nước cũng như dầu, với tỷ lệ khác nhau. Chúng thường bao gồm cả chất làm ẩm và chất làm mềm và có thể được áp dụng cho da trong suốt cả ngày.

Bạn có thể làm gì khác để giữ ẩm cho làn da?

Kem dưỡng ẩm là cách đầu tiên, nhưng không phải là cách duy nhất để điều trị da khô. Nó cũng có thể giúp làm như sau:

  • Sử dụng máy tạo độ ẩm trong mùa đông. Đặt nó vào khoảng 60%, một mức cần đủ để giữ ẩm cho làn da của bạn.
  • Hãy tắm ngắn. Giới hạn bản thân trong một đến 5 đến 10 phút tắm hoặc tắm hàng ngày. Nếu bạn tắm nhiều hơn thế, bạn có thể loại bỏ nhiều lớp nhờn của da và làm mất độ ẩm. Sử dụng nước ấm chứ không phải nước nóng, có thể rửa trôi dầu tự nhiên.
  • Giảm thiểu việc sử dụng xà phòng. Hãy xem xét các chất tẩy rửa không chứa xà phòng. Tránh xa xà phòng khử mùi, xà phòng thơm và các sản phẩm có cồn, có thể loại bỏ dầu tự nhiên. Sử dụng chất tẩy rửa không có mùi thơm và cũng tránh các chất làm mềm vải.
  • Hãy nhẹ nhàng với làn da của bạn. Tránh xa bọt biển tắm, bàn chải chà, và khăn lau thô. Vì lý do tương tự, vỗ hoặc làm mờ (không chà xát) da khi lau khô.
  • Đừng gãi. Hầu hết thời gian, một loại kem dưỡng ẩm có thể kiểm soát cơn ngứa. Bạn cũng có thể sử dụng một gói lạnh hoặc nén để làm giảm các vết ngứa.
  • Cắt tỉa tủ quần áo của bạn. Nếu bạn thấy rằng quần áo có chứa len, acrylic hoặc các loại vải khác gây kích ứng da của bạn, hãy cho những bộ quần áo đó đi.

Add Comment