Trường hợp phải “đình chỉ thai nghén” và phương pháp

1. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐÌNH CHỈ THAI NGHÉN

Tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ, tuổi của thai nhi mà bác sĩ sẽ đưa ra những cách đình chỉ thai nghén phù hợp, an toàn nhất cho các mẹ bầu.
– Đình chỉ thai nghén trong 3 tháng đầu:
Dùng thuốc để đình chỉ thai nghén. Phương pháp này được áp dụng với thai dưới 49 tuổi. Mẹ bầu sử dụng thuốc Mifepristone (RU 486), một loại thuốc kháng progesteron, để làm hư thai. Chúng tôi sẽ nói kỹ về phương pháp này ở phần tiếp theo.
Nạo thai: đây là phương pháp được áp dụng cho thai nhi từ 8-12 tuần tuổi và được thực hiện ở những nơi chưa áp dung kỹ thuật hút thai chân không.
Hút thai: áp dụng cho tuổi thai dưới 12 tuần, siêu âm thai 12 tuần . Bác sĩ sẽ dùng bơm Kartmann để thai ra. Sau đó, người bệnh sẽ được cho uống kháng sinh 5-7 ngày và trở lại tái khám sau 2 tuần để xác định xem thủ thuật có thành công không.
– Đình chỉ thai nghén 3 tháng giữa:
Đặt túi nước ngoài buồng ối. Đây là phương pháp đình chỉ thai nghén được áp dụng cho thai nhi tuổi từ 18-24 tuần.
Phương pháp dùng thuốc. Mẹ bầu sẽ được bác sĩ cho uống thuốc và đặt thuốc ở âm đạo để đình chỉ thai kỳ cho đến khi thai và nhau ra ngoài như một cuộc đẻ non.
Phương pháp nong và gắp thai được áp dụng cho thai từ 13-18 tuần tuổi.
Mổ lấy thai. Phương pháp này được áp dụng trong những trường hợp mẹ bị bệnh lý, không thể áp dụng các cách đình chỉ thai kỳ ở trên.
– Đình chỉ thai nghén 3 tháng cuối:
Gây chuyển dạ: mẹ sẽ được truyền oxytocin hoặc dùng thuốc misoprostol để gây cơn co tử cung, dẫn đến chuyển dạ.
Môt lấy thai: kỹ thuật sẽ được thực hiện như một ca đẻ mổ bình thường.
>>> xem thêm: hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi

2. ĐÌNH CHỈ THAI NGHÉN NỘI KHOA

Phương pháp đình chỉ thai nghén nội khoa (phá thai bằng thuốc) được áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Phương pháp này an toàn, đáng tin cậy và có hiệu quả khoảng 96-99%.
Sau khi kiểm tra sức khỏe của mẹ bầu, khám khung chậu, bác sĩ sẽ đưa cho mẹ một viên Mifepristone uống tại cơ sở để đình chỉ thai kỳ.
Về nhà, 2 ngay sau đó, mẹ sẽ uống viên thuốc thứ hai có tên Misoprostol. Khoảng 30p-4 giờ sau khi uống thuốc, mẹ sẽ bị đau bụng, ra máu nhiều. Đây là lúc thai được đẩy ra ngoài. Tình trạng ra máu sẽ kéo dài khoảng 10 ngày kể từ khi uống thuốc, nhưng cũng có những trường hợp kéo dài hơn 1 tháng.
Sau khi uống thuốc đình chỉ thai nghén, mẹ có thể gặp một số tác dụng phụ như: buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, đau đầu, chóng mặt, bị sốt, ớn lạnh. Nhưng các triệu chứng này không nguy hiểm, mẹ hãy cố gắng nghỉ ngơi, uống nhiều nước để nhanh chóng hồi phục.
Nếu phá thai bằng thuốc thất bại, mẹ cần được hút thai bởi lúc này, thai nhi có giữ lại cũng sẽ bị khuyết tật.
Mặc dù tỷ lệ thành công cao nhưng phương pháp phá thai bằng thuốc vẫn có một số tai biến như ra máu nhiều dẫn đến mất máu, bị nhiễm trùng phải dùng thuốc kháng sinh.
Nếu mẹ bầu gặp các dấu hiệu như đau bụng liên tục sau khi ra máu, ra máu quá nhiều, sốt kéo dài trên 1 ngày hoặc không ra máu sau khi uống viên thuốc thứ hai thì cần đến cơ sở y tế để kiểm tra.
>>> tham khảo: siêu âm doppler thai 32 tuần

3.ĐÌNH CHỈ THAI NGHÉN Ở ĐÂU

Trong và sau khi nạo, phá thai, mẹ bầu có thể gặp phải rất nhiều biến chứng nguy hiểm như:
Bị choáng do đau đớn
Bị chảy máu trong do thủng tử cung, sót các tổ chức của thai nhi.
Bị nhiễm khuẩn do sót tổ chức hoặc do dụng cụ làm thủ thuật không được vô khuẩn sạch.
Dính buồng tử cung do nạo hút thai
Chính vì vậy, nếu trong những trường hợp bất khả kháng, bắt buộc phải đình chỉ thai nghén, mẹ bầu hãy tìm đến những cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, cơ sở vật chất tốt để thực hiện thủ thuật.

Add Comment