Cách làm mứt khoai tây dẻo ngọt thơm ngon nhất

Mứt khoai tây là một trong những món mứt mới nhất và đắt khách nhất. Bởi vị giòn ngon và dẻo ngọt củ món mứt đã thu hút được biết bao nhiêu lòng của khách khi thưởng thức món ăn này. Song để làm được món ăn này cũng không có gì khó khăn, chính vì vậy bạn nên học ngay cách làm mứt khoai tây dẻo để không phải bỏ lỡ món ngon cho gia đình bạn.

món mứt khoai tây dẻo

Nguyên liệu làm mứt khoai tây

  • Khoai tây: 1kg khoai tây (chọn những củ khoai tây chưa lên mộng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn nhé)
  • Đường trắng: 500g đường hạt
  • Hương vani: 1 ống hương vani
  • Vôi bột và  muối trắng: mỗi thứ một ít

Các bước làm mứt khoai tây

Sau đây là các bước làm mứt khoai tây thơm ngon dẻo ngọt giòn tan nhất tại nhà mà bạn nên biết:

cách làm mứt khoai tây tại nhà

Bước thứ nhất: sơ chế nguyên liệu

Khoai tây: sau khi mua chọn được khoai tây, bạn sẽ gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng miếng trong hoặc sợi dài tùy ý thích. Rồi đem ngâm qua với nước muối pha loãng tầm 3 đến 5 phút thì vớt ra.

Vôi bột: ban hòa chung vôi bột với một ít nước sạch rồi để lắng trong khoảng 15 phút thì lọc lấy nước trong.

Tiếp đến bạn cho khoai tây đã được sơ chế như trên vào nước vôi trong đã được lắng ngâm thêm khoảng 10 phút nữa thì vớt ra rửa lại thật sạch bằng nước lạnh nhiều lần.

Bước thứ hai: ướp khoai tây

Bạn chỉ cần cho khoai tây và đường và ống vani đã chuẩn bị vào chiếc âu to. Tuy nhiên bạn nên để 1 lớp khoai rồi rắc thêm đường ở trên rồi lại đặt thêm một lớp khoai khác thì khoai sẽ ngấm đường được đều hơn. Hãy tìm hiểu thêm cách làm mứt chùm ruột tại thucthan.com/cach-lam-mut-chum-ruot nếu bạn ở miền Tây vì ở miền Bắc không có chùm ruột.

ướp đường vào khoai tây để làm mứt khoai tây

Khi ướp khoai tay bạn cần lưu ý rằng đường và khoai tây phải được trộn đều và ướp chúng trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tiếng hoặc lâu hơn nếu bạn có thời gian rảnh và đợi được nhé, Vì càng lâu thì khoai tây càng ngấm đường và khi làm mứt sẽ ngon ngọt hơn.

Bước thứ ba: làm mứt khoai tây

Đến bước này, bạn chỉ cần chia chỗ khoai tây đã được ướp sẵn ở trên thành từng mẻ nhỏ và cho vào chảo, sau đó đun với lửa  nhỏ, đảo đều tay cho đến khi nước đường có trong khoai được khô và kết tinh thành bột bám vào từng miếng khoai tây thì tắt bếp đổ ra mâm và để nguội là có ngay được món mứt khoai tây thơm ngon dẻo ngọt giòn tan tại nhà rồi nhé.