Cách dùng dứa dại chữa sỏi thận

Từ xa xưa người ta đã biết đến cây dứa dại, đây là cây được sử dụng trong nhiều bài thuốc đặc biệt là điều trị bệnh sỏi thận. Vậy cách chữa sỏi thận hiệu quả nhất là cách nào? Làm sao quả dứa dại có thể điều trị sỏi thận và cách sử dụng chúng hãy tham khảo bài viết dưới nhé!

Kiến thức về dứa dại

Cây dứa dại thường mọc ở các vùng quê. Đây là loại cây có lá thuôn dài và nhiều gai. Cây cao khoảng từ 1,5 đến 2m. Thân cây phân nhiều nhánh và mọc ra mỗi quả ở đầu nhánh cây. Quả dứa non có màu xanh khi chín chuyển sang màu vàng và màu đỏ. Cây dứa dại thường mọc ở những nước nhiệt đới đặc biệt là khu vực nóng ẩm như Việt Nam.

Quả dứa dại sử dụng trong chữa sỏi thận

Quả dứa dại sử dụng trong chữa sỏi thận

Sử dụng trong đông y

Theo đông y thì hầu hết các bộ phận của cây dứa gai đều được sử dụng cụ thể:

Quả dứa: Đây là bộ phận được dùng nhiều nhất, người ta thu hái xong sau đó đem phơi khô.  Công dụng của trái dứa là thông khí, bổ huyết, bổ tỳ, giải độc và đặc biệt quan trong trong quá trình điều trị và làm tan sỏi thận.

Đọt dứa: Thường thấy các bác sĩ dùng với công dụng tán độc giải nhiệt, tán sỏi sinh cơ dùng băng bó cho người gãy xương. Với vị ngọt tính hàn giúp hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị bệnh.

Hoa dứa: Đây là bộ phận khs khó kiếm khi phải chờ ra hoa mới thu hoạch. Với tính hàn hoa dứa thường được sử dụng để điều trị viêm đường tiết niệu, tiểu buốt, bí tiểu, tiểu đục và tiểu rắt.

Rễ dứa: Nhiều người cho rằng rế dứa bám xuống đất sẽ có công hiệu tốt hơn. Tuy nhiên theo đông y ghi lại phần rễ cũng có công hiệu điều trị bệnh như nhau. Bạn cần rửa sạch rế trước khi sử dụng.

Dùng dứa dại chữa sỏi thận tốt không?

Trong đông y dứa có vị thanh ngọt và tính hàn có tác dụng lợi tiểu rất tốt. Người mắc sỏi thận thường bí tiểu và khó tiểu. Khi sử dụng dứa dại sẽ giúp thông tiểu tốt hơn như vậy có thể bào mòn dần viên sỏi. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho sỏi nhỏ dưới 10mm. Các trường hợp sỏi lớn cần sử dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn như phẫu thuật hoặc tán sỏi.

Bạn xem thêm: Cách dùng cây râu mèo chữa sỏi thận

Cách sử dụng dứa dại trị sỏi thận

Có nhiều cách sử dụng dứa dại trị sỏi thận bạn có thể tham khảo một trong số những cách dưới đây:

Sắc thuốc uống: Cách này bạn cần chuẩn bị một cái ấm đất, mỗi ngày dùng 20-30g quả dứa dại phơi khô nấu với 1 lít nước. Đem đun lửa nhỏ cho cạn bớt nước rồi đem ra uống hàng ngày.

Hạt dứa dại sử dụng để sắc nước uống

Hạt dứa dại sử dụng để sắc nước uống

Ngâm rượu: Cách này thường chỉ dùng cho các quý ông. Bạn cần chuẩn bị 1 bình thủy tinh đựng rượu cho khoảng 4-5 lít rượu vào ngâm với 1k dứa dại khô. Mọi người lưu ý là dùng rượu quê nấu nhiều nơi gọi là rượu trứng hay rượu gạo. Đem ngâm 1 tháng là có thể sử dụng được.

Một số bài thuốc chữa bệnh khác từ cây dứa dại

Ngoài sỏi thận thì cây dứa dại được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau:

Hỗ trợ điều trị viêm gan: bạn dùng 20-30g dứa dại, 15-20g lá cây ô rô (cây có gai hay mọc ở quê), 20-30g lá quao nước. Tất cả đem nấu chung với 1 lít nước đem đun sôi khoảng 30 phút. Cặn lấy nước đem sử dụng 2 lần trong ngày.

Giải cơn say nắng: Nước ép từ quả dứa dại giúp giải say nắng và làm cho tinh thần tỉnh táo hơn.

Trị tiểu vàng tiểu đục: Nấu nước từ quả dứa dại uống 2 ngày sẽ thấy nước tiểu có màu trong hơn và không còn vàng nữa.

Hỗ trợ điều trị xơ gan cổ trướng: Dùng 200g dứa dại, thân cây ráy gai 200g, vỏ cây vọng cách, vỏ cây quao nước, rễ cỏ xước, lá cối xay và lá trâm bầu mỗi vị 50g. Tất cả đem nấu với 1l nước cho đến khi gần cạn đem ra sử dụng trong ngày.

Bạn khám phá thêm nhiều cây thuốc chữa bệnh hiệu quả tại: https://dongycotruyenvietnam.net

Add Comment