Các loại thuốc chữa viêm loét dạ dày người bệnh cần biết

Viêm loét dạ dày là bệnh lý phổ biến về đường tiêu hóa mà ai cũng có thể mắc phải nếu không có chế độ ăn uống khoa học. Vậy có những loại thuốc chữa viêm loét dạ dày nào có thể ngăn ngừa và chữa trị bệnh?

Xem thêm: Đau dạ dày có nên uống sữa đạu nành không

Thuốc chữa viêm loét dạ dày trong Tây y

Trong Tây y, thuốc chữa viêm loét dạ dày được chia làm 4 nhóm sau:

 

  • Thuốc giảm tiết Acid, kháng thụ thể Histamin: Nhóm này thường chỉ định cho những bệnh nhân có các triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, đau đầu, cơ thể mệt mỏi.
  • Nhóm thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng, kháng acid: Tăng tiết Pepsin và acid HCl chính là nguyên nhân gây niêm mạc dạ dày do đó nhóm thuốc này có tác dụng trung hòa dịch vụ Acid, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm loét ở người bệnh.
  • Thuốc tạo màng bọc: Có tác dụng tăng kết dính với dịch ở dạ dày để tạo nên một lớp vỏ bọc quanh khu vực viêm loét từ đó giúp ngăn chặn vết thương phát triển. Có thể kể đến một số loại thuốc như: Sucralfatre, Silicate Al và Bismuth…
  • Nhóm thuốc diệt vi khuẩn HP: Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày. Sử dụng thuốc diệt vi khuẩn HP sẽ giúp ngăn chặn nguyên nhân hình thành bệnh từ đó ngăn chặn những tổn thương ở người bệnh giúp việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn. Một số loại thuốc có thể kể đến như: Amoxicilline, Clarithromycin…
thuốc chữa viêm loét dạ dày

thuốc chữa viêm loét dạ dày

Thuốc chữa viêm loét dạ dày trong Đông y

Các bài thuốc chữa viêm loét dạ dày trong Đông y được đánh giá cao nhờ mức độ hiệu quả lâu dài, ngăn bệnh tái phát đồng thời không gây tác dụng phụ ở người bệnh.

Thuốc chữa viêm loét dạ dày trong Đông y

Thuốc chữa viêm loét dạ dày trong Đông y

Tùy vào từng thể bệnh, thành phần và liều lượng thuốc có sự khác biệt.

 

  • Thể hỏa uất

Ở thể hỏa uất người bệnh thường xuyên bị đau vùng thượng vị, miệng khô đắng, lưỡi đỏ, hay ợ chua, mạch huyền sác.

Bài thuốc: Dùng Sa sâm, câu kỷ tử, sinh địa, đương qui, mạch đông mỗi thứ 12g, sinh địa 14g và 6g xuyên luyện tử đem sắc thuốc uống ngày 1 thang, liên tục trong 1 – 2 tháng bệnh sẽ khỏi.

 

  • Thể huyết ứ

Người bệnh sẽ có những triệu chứng như đau dữ dội vùng thượng vị, đi ngoài phân đen, nôn ra máu, rêu lưỡi vàng.

Bài thuốc: Ngũ linh chi và bồ hoàng mỗi vị 12g đem tán bột sắc nước uống hàng ngày thay trà, sau 3 – 4 tuần triệu chứng bệnh sẽ giảm dần.

 

  • Tỳ vị hư hàn

Người bệnh thường xuyên bị đầy bụng, đau vùng thượng vị, nôn nhiều, sợ lạnh, đại tiện phân nát, mạch hư tế, chất lưỡi nhợt.

Bài thuốc: Chuẩn bị hoàng kỳ 8g, cao lương khương 8g, đại táo 16g, hương phụ 12g,  bạch thược 10g, quế chi 12g, cam thảo 4g, gừng tươi 5 lát. Đem tất cả các vị thuốc trên sắc nước uống ngày 1 thang, dùng liên tục sau khoảng 2 tháng bệnh tình sẽ khỏi.

Ngoài ra người bệnh có thể áp dụng một số những bài thuốc chữa viêm loét dạ dày trong dân gian như:

 

  • Dùng lá mơ: Giã nát lá mơ lấy nước uống ngày 1 ly. Dùng liên tiếp sau khoảng 2 tuần các triệu chứng bệnh sẽ giảm dần.
  • Dùng giấm táo: Pha 3 thìa giấm táo với 100ml nước ấm sử dụng trước bữa ăn. Kiên trì áp dụng sẽ giúp làm lành vết loét ở bao tử.
  • Dùng hạt bưởi: Cho 100g hạt bưởi vào 200ml nước nóng, hãm trong vòng 2 – 3 giờ là có thể sử dụng. Áp dụng hàng ngày để đạt kết quả cao nhất.

Trên đây là các loại thuốc chữa viêm loét dạ dày để người bệnh tham khảo. Để quá trình điều trị đạt kết quả cao nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, thầy thuốc trước khi sử dụng.

Xem thêm: Các bài thông tin sức khỏe tổng hợp

 

Chúc các bạn mau khỏi bệnh!

Add Comment